T5, 08 / 2017 2:26 sáng | ngongan

Để giúp cho thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn thì thay vì nấu những món ăn hiện đại và phổ biến thông thường, bạn hãy chuẩn bị nấu mắm tép một món ăn dân dã, đậm đà ngon cơm, chắc chắn sẽ được rất nhiều người yêu thích. Mắm tép được biết […]

Để giúp cho thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn thì thay vì nấu những món ăn hiện đại và phổ biến thông thường, bạn hãy chuẩn bị nấu mắm tép một món ăn dân dã, đậm đà ngon cơm, chắc chắn sẽ được rất nhiều người yêu thích.

Mắm tép được biết đến là món ăn dân dã và quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay, nhưng do cuộc sống hiện đại các món ăn này ngày càng phong phí có cả những món ăn trong nước và ngoài nước.

Bởi vì vậy nên mắm tép ngày càng trở nên bị lãng quên hơn, nhưng nó lại đem đến sự đậm đà và thơm ngon, có hương vị đặc trưng giúp cho món ăn của bạn ngon miệng hơn nhiều.

Khi thực hiện món ăn này thì bạn có thể dùng chung chúng với thịt luộc và dùng làm nước mắm chấm rau hay chưng cùng với thịt ba chỉ cũng rất béo ngậy.

Tự nấu mắm tép tại nhà đậm đà ngon cơm cuối tuần

Tuy nhiên để thực hiện được cách nấu mắm tép tại nhà này thì trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình, các loại nguyên liệu cần thiết sau:

1. Nguyên liệu làm mắm tép

– Tép tươi 1kg

– Muối 700g

– Thính 50g

– Rượu trắng 20ml

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong được các nguyên liệu làm mắm tép trên thì bạn hãy bắt tay vào thực hiện nấu mắm tép cùng với các bước đơn giản dưới đây nhé.

2. Cách nấu mắm tép ngon đậm đà

Bước 1:

Tự nấu mắm tép tại nhà đậm đà ngon cơm cuối tuần

Để có được những mẻ mắm tép thơm ngon nhất thì trước tiên bạn phải chú ý đến công việc lựa chọn mắm tép, khi chọn mua mắm tép bạn phải chọn con tép tươi sống, có vỏ mềm mại. Khi mua về thì bạn cần chặt chúng và rửa lại thật sạch nhiều lần cho tới khi quan sát thấy nước có độ trong veo là được.

Bước 2:

Tiếp theo đun một nồi nước sôi để nguội, pha chúng cùng với rượu trắng rồi đổ tép vào và rửa lại cùng với nước, vớt tép ra rổ để cho ráo nước, bạn cũng nên lưu ý khi cho tép ra rổ thì để cho chúng ráo nước mới đem làm mắm nhé, nếu tép vẫn còn sót lại thì nước mắm sẽ không có vị ngon mà còn nhanh  bị hỏng.

Tự nấu mắm tép tại nhà đậm đà ngon cơm cuối tuần

Bước 3:

Một vài nguyên liệu để làm món mắm tép này đó là làm thính gạo, cho một chiếc chảo lên bếp và đun nóng, sau đó thì cho gạo vào rang vàng và thơm lên thì cho gạo nguội. Bạn cho gạo vào cối hoặc máy xay thật nhuyễn là có ngay cho mình bát thính thơm ngon rồi.

Bước 4:

Tự nấu mắm tép tại nhà đậm đà ngon cơm cuối tuần

Bạn nên mua chiếc lọ và rửa sạch, lau khô chúng cho tép vào bên trong lọ lần lượt cho thêm một lượt tép thì cho một lượt muối, một lượt thính, làm như vậy cho tới khi hết những nguyên liệu này thì đậy kín lọ lại.

Bước 5:

Bước cuối cùng hoàn thiện mắm tép tại nhà.

Để hoàn thành xong món mắm tép này thì bạn phải cho hộp mắm tép ra ngoài phơi nắng khoảng 15 ngày, nếu không có nắng thì bạn hãy để lọ mắm tép bên cạnh bếp lửa sau khoảng 5 đến 7 ngày thì mở nắp lọ ra và trộn đều lại tiếp tục phơi cho đến khi bạn thấy con tép này chuyên sang màu hơi hồng đỏ là được.

Tự nấu mắm tép tại nhà đậm đà ngon cơm cuối tuần

Khi làm xong món mắm tép này thì bạn có thể ăn kèm cùng với thịt băm cũng rất ngon miệng nhé.

Hy vọng với cách nấu mắm tép ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên đây bạn cũng có thể chưng thịt và ăn cùng với cơm nóng, hoặc làm món chấm cho các món ăn cũng rất thú vị nhé. Chắc chắn là sau khi làm món ăn này xong những thành viên trong gia đình ai cũng tấm tắc khen ngon đấy, chúc các bạn ngon miệng và thành công.

Bài viết cùng chuyên mục