T5, 08 / 2017 2:30 sáng | ngongan

Một món ăn ngon để đảm bảo tuyệt hảo nhất thì không thể thiếu được nước chấm ngon, chính vì vậy chị em khi học cách chế biến món ăn thôi thì chưa đủ, mà bạn còn cần tìm hiểu thêm cách pha nước chấm ngon để cho món ăn thêm phần hấp dẫn nữa […]

Một món ăn ngon để đảm bảo tuyệt hảo nhất thì không thể thiếu được nước chấm ngon, chính vì vậy chị em khi học cách chế biến món ăn thôi thì chưa đủ, mà bạn còn cần tìm hiểu thêm cách pha nước chấm ngon để cho món ăn thêm phần hấp dẫn nữa nhé.

1. Thế nào là nước chấm ngon

Trong những món ăn Việt chúng ta có thể thấy không thể thiếu được bát nước chấm đi kèm để làm tăng hương vị đậm đà thêm cho món ăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha nước chấm ngon.

Giúp món ăn hoàn hảo hơn với nước chấm ngon tự pha tại nhà không thể chê

Để đảm bảo nước chấm có được độ sánh vừa đủ, có vị chua vừa phải lại kèm thêm hương vị ngọt, mặn, chua, cay hài hòa được với nhau, cho bao nhiêu ớt là hợp lý ? Cho bao nhiêu tỏi là vừa đủ ? làm sau để tỏi và ớt nổi lên bề mặt bát nước chấm?

Toàn bộ những điều này để làm được nhất thiết mỗi chị em phải có được cách riêng cùng công thức riêng cho mình để thực hiện cùng với món ăn.

2. Tuân thủ tỉ lệ vàng khi pha nước chấm

Tất nhiên nếu như bạn muốn pha nước chấm ngon thì bản thân bạn cần phải biết cách tuân thủ tỉ lệ vàng khi pha nước chấm, đảm bảo tỷ lệ này cũng giúp bạn có được bát nước chấm ngon, làm cho món ăn càng thêm đậm đà và dậy vị hơn nhiều.

Thông thường nguyên tắc chung để pha nước chấm là đảm bảo theo đúng tỷ lệ 1:1:1 cho gia vị chua, ngọt, mặn, sau đó bạn có thể điều chỉnh lại sao cho phù hợp khẩu vị của mình nhất.

Giúp món ăn hoàn hảo hơn với nước chấm ngon tự pha tại nhà không thể chê

Trong quá trình pha nước chấm, bạn phải đánh đều gia vị chua cùng ngọt, sau đó mới thử độ cân bằng, đảm bảo độ chua ngọt cân bằng thì mới thêm nước mắm và cuối cùng là nước vào bát nước chấm.

Vị chua trong nước chấm bạn có thể dùng giấm gạo, nước cốt quất hoặc chanh đều được nhé.

3. Thêm chút tinh dầu trong nước chấm

Nếu muốn nước chấm ngon tất nhiên bạn không thể thiếu việc bỏ thêm tinh dầu vào trong nước chấm, bởi tinh dầu thơm của các loại quả có thể đảm bảo làm cho bát nước chấm của bạn hấp dẫn hơn nhiều.

Giúp món ăn hoàn hảo hơn với nước chấm ngon tự pha tại nhà không thể chê

Nếu bạn muốn tạo mùi tinh dầu thì trước khi ăn, bạn lấy sẵn một quả quất tươi sau đó cắt đôi, thả cả quả quất vào trong bát nước chấm, lúc này mùi tinh dầu trong quất sẽ làm tăng hương thơm và hương vị đậm đà cho bát nước chấm của bạn.

4. Trình bày nước chấm đẹp mắt

Nếu bạn muốn hoàn thiện một bát nước chấm ngon, ngoài việc đảm bảo độ sánh đều của nước chấm, đảm bảo tỏi ớt phải nổi đều lên trên bề mặt bát nước chấm và dậy được mùi thơm thì bạn bắt buộc phải đạt được tiêu chuẩn là tỏi ớt đều phải được băm nhỏ sau đó mới cho vào trong bát nước chấm sau cùng, tránh cho để quá to làm ớt, tỏi bị chìm xuống đáy, gây mất thẩm mỹ

Giúp món ăn hoàn hảo hơn với nước chấm ngon tự pha tại nhà không thể chê

Hi vọng với cách pha nước chấm ngon miệng này sẽ giúp làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho các món ăn trong gia đình bạn, đảm bảo hương vị món ăn càng thêm thơm ngon và dậy vị, đậm đà hơn nhiều nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục