T5, 01 / 2017 2:09 sáng | trinhtram

Trong dịp Tết cổ truyền sắp tới bạn có thể trổ tài nội trợ với công thức làm xôi cốm dẻo thơm đơn giản tại nhà dưới đây. Xôi cốm chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn cho gia đình bạn trong dịp Tết này. Với sắc xanh bắt mắt kết hợp cùng […]

Trong dịp Tết cổ truyền sắp tới bạn có thể trổ tài nội trợ với công thức làm xôi cốm dẻo thơm đơn giản tại nhà dưới đây. Xôi cốm chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn cho gia đình bạn trong dịp Tết này.

Với sắc xanh bắt mắt kết hợp cùng với gam màu vàng của đậu xanh và màu trắng của dừa nạo, xôi cốm là một trong những món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình bạn. Nó là món ăn đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua, xôi cốm rất thân thuộc với người dân Hà Nội mỗi dịp Tết đến xuân về. Bạn có thể thực hiện nó với công thức mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

1. Nguyên liệu làm xôi cốm

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu làm xôi cốm cần thiết sau:

+ Cốm tươi: 450g (khối lượng tùy thuộc vào khẩu phần ăn của gia đình bạn)

+ Đậu xanh: 100g

+ Dừa nạo sợi: 50g

+ Đường trắng: 60g

+ Dầu ăn: 20ml tức khoảng 2 thìa

Công thức làm xôi cốm thơm ngon cho gia đình dịp Tết

2. Cách làm món xôi cốm dẻo thơm

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta bắt tay ngay vào cách làm xôi cốm đơn giản với các bước như sau:

+ Bước 1: Trước hết bạn cần phải ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 3 tiếng để cho đâu xanh nở hơn.

+ Bước 2: Sau đó bạn vớt đậu xanh ra và cho vào một nồi đế dày, đổ thêm nước săm sắp mặt đậu và đặt nồi lên bếp. Bạn đun cho đậu xôi thì tắt bếp.

+ Bước 3: Bạn loại bỏ hết nước trong nồi rồi lại đặt nồi đậu xanh lên bếp đun với lưa nhỏ cho đến khi đậu bở là được. Đảm bảo đậu chín đều, tơi và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

+ Bước 4: Bạn để đậu xanh nguội sau đó dùng chày nghiền mịn đậu

Công thức làm xôi cốm thơm ngon cho gia đình dịp Tết

+ Bước 5: Bạn trộn đều cốm với dầu ăn rồi cho cố vào trong nồi hấp rồi đặt lên bếp, bạn nên chú ý đến nước có trong nồi và đun với lửa nhỏ tránh làm nước xôi quá trào lên đến phần cốm nhé. Bạn đồ cốm thật kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được.

+ Bước 6: Bạn ướp 1/3 lượng đường vào dừa hoặc là bạn có thể để nguyên dừa vậy

+ Bước 7: Bạn trộn đều đường, dừa đã trộn đường với xôi cốm sau đó thêm đậu xanh đã nghiền vào bát và đơi cho xôi nguội là bạn có thể thưởng thức món xôi cốm này rồi đấy.

Với món xôi cốm này bạn nên dùng khi nó còn nóng để có thể thưởng thức được hết hương vị của món ăn, xôi có được độ dẻo thơm hấp dẫn của cốm tươi. Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho ngày Tết của gia đình bạn càng thêm thú vị hơn đấy. Chỉ với bảy bước đơn giản như trên bạn đã có được một món ăn thơm ngon và hấp dẫn rồi.

Công thức làm xôi cốm thơm ngon cho gia đình dịp Tết

3. Thành phẩm

Là một trong những thức quà nổi tiếng của Hà Nội mỗi dịp thu về, cốm non bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng để chế biến những món ăn hấp dẫn, đặc biệt nhất là món xôi cốm.

Dịp Tết bạn có thể tìm mua cốm trong các siêu thị hay đến làng cốm vòng để đặt mua nguyên liệu này. Với cách làm xôi cốm đơn giản như trên bạn có thể trổ tài nội trợ để làm thêm một món ăn hấp dẫn cho ngày Tết. Ngoài sắc đỏ của những món ăn khác thì xôi cốm chắc chắn sẽ càng thêm nổi bật hơn trong mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn.

Món xôi cốm sẽ làm mới lạ hơn cho mâm cỗ, thay vì những đĩa xôi gấc hay xôi lạc thường thấy trong dịp Tết này. Chúc các mẹ thành công với công thức làm món xôi cốm dừa dẻo thơm này!

Bài viết cùng chuyên mục