T5, 01 / 2017 6:20 chiều | trinhtram

Mứt là một trong những món ăn hấp dẫn dịp Tết, nhất là mứt dâu tây. Bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà với công thức làm mứt dâu tây đơn giản mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây. Hầu hết trong những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến xuân […]

Mứt là một trong những món ăn hấp dẫn dịp Tết, nhất là mứt dâu tây. Bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà với công thức làm mứt dâu tây đơn giản mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Hầu hết trong những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến xuân về thì món mứt Tết đang trở thành món ăn cuốn hút nhất. Nhưng thay vì mua mứt làm sẵn ngoài chợ thì các bà nội trợ lại muốn tự tay mình thực hiện món ăn này cho gia đình.

Tự làm mứt Tết là điều mà các mẹ mong muốn, vừa có thể đảm được độ an toàn vệ sinh vừa giúp cho gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Mứt dâu tây là một trong những món mứt thơm ngon mà cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn mua được những quả dâu tươi ngon là đã có được một món mứt độc đáo cho ngày Tết này rồi đấy.

1. Nguyên liệu làm mứt dâu tây

Để có được món mứt dâu tây thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– 1kg dâu tây tươi

– Đường cát: 0.6 đến 1kg

Muốn chọn được những quả dâu tây tươi ngon thì các mẹ nên biết những mẹo sau: các mẹ nên chọn những quả dâu tây chín mọng, căng, đều, không bị dập nát và vẫn còn nguyên cuống xanh. Với những quả dâu tây được lựa chọn theo đúng yêu cầu này gia đình bạn sẽ có được một lọ mứt dâu tây thơm ngon, dẻo ngọt.

Công thức làm mứt dâu tây thơm ngon cho gia đình ngày Tết

2. Công thức làm mứt dâu tây

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên thì bạn có thể bắt tay vào thực hiện công thức làm mứt dâu tây đơn giản với các bước sau:

+ Bước 1: rửa sạch dâu tây với nước, trong bước này bạn phải thật cẩn thận, tỉ mỉ bởi dâu tây rất dễ bị dập nát. Đầu tiên bạn nên ngâm dâu tây trong nước muối loãng khoảng 10 đến 15 phút, sau đó bạn nhẹ nhàng rửa từng quả dâu tây dưới vòi nước vặn nhỏ rồi bạn lại ngâm chúng trong nước muối từ 10 đến 15 phút.

+ Bước 2: Bạn vớt dâu tây ra rồi để ráo nước, bỏ cuống xanh rồi tráng qua với nước sôi. Để cho dâu tây ráo nước và cho vào bát.

+ Bước 3: Bạn cho dâu tây và đường theo tỉ lệ 1:6 có nghĩa là cứ 1kg dâu tây thì tương ứng với 600gr đường cát trắng (bạn cũng có thể cho thêm nhiều đường hơn nếu muốn mứt có vị ngọ đậm)

+ Bước 4: Bạn xóc đều đường và dâu tây, để có thể dễ dàng trộn đều hơn thì bạn nên trải một lớp dâu tây rồi một lớp đường lần lượt như vậy. Bạn không nên sử dụng bất kì một loại thìa đũa nào để trộn bởi dây tây rất dễ dập nát.

Công thức làm mứt dâu tây thơm ngon cho gia đình ngày Tết

+ Bước 5: Bạn để hỗn hợp này trong khoảng 4 đến 5 tiếng, tốt nhất là bạn nên để qua đêm cho đường ngấm sâu, hòa quyện hơn vào dâu.

+ Bước 6: Cho hỗn hợp đó vào nồi và đun trên bếp lửa vừa, bạn nên chọn những loại nồi có đáy từ 2 đến 3 lớp hay là sử dụng nồi thủy tinh để nấu mứt. Khi hỗn hợp này sôi bạn nhanh chóng hạ lửa nhỏ nhất có thể, khi đun hỗn hợp này rất nhanh cạn nước do đó bạn phải luôn bên cạnh nồi mứt.

+ Bước 7: Khi đun thỉnh thoảng bạn cũng nên lắc nồi cho dâu ngấm đều hơn và bạn không nên đậy nắp và không được dùng bất kì loại dụng cụ nhà bếp nào để đảo và trộn dây tây. Bạn đun với lửa nhỏ khoảng 5 đến 8 phút rồi tắt bếp và để cho dâu nguội. Khoảng 4 đến 5 tiếng sau bạn lại cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ từ 5 đến 8 phút rồi lại để nguội.

Bạn cứ lặp đi lặp lại như vậy 4 đến 6 lần đến khi nào hỗn hợp đặc sánh lại thì khi đó bạn đã hoàn thành xong món mứt dâu tây rồi đấy.

3. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt dây tây, gia đình bạn đã có một món ăn vặt thơm ngon trong ngày Tết này rồi đấy. Món ăn này có hương vị hấp dẫn hơn dâu tây tươi rất nhiều, không chỉ vậy mà màu sắc của nó cũng rất bắt mắt và phù hợp cho không khí ngày Tết. Chúc các mẹ thành công với món ăn ngon ngày Tết này.

Công thức làm mứt dâu tây thơm ngon cho gia đình ngày Tết

Bài viết cùng chuyên mục