T5, 01 / 2022 1:15 sáng | admin2

Để duy trì một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh, khi nạp vào cơ thể bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cũng cần cân đo đong đếm lượng calo trong nó. Vậy calo là gì? Lượng calo trong thức ăn hằng ngày nên là bao nhiêu? Cách tính lượng calo trong thức ăn như […]

Để duy trì một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh, khi nạp vào cơ thể bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cũng cần cân đo đong đếm lượng calo trong nó. Vậy calo là gì? Lượng calo trong thức ăn hằng ngày nên là bao nhiêu? Cách tính lượng calo trong thức ăn như thế nào?

Calo là gì?

Calo là đơn vị dùng để đo năng lượng. Con người nạp calo vào cơ thể từ nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống… Chúng ta cần calo và năng lượng để hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều calo vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, tích mỡ và gây béo phì. Ngược lại, nếu thiếu calo, cơ thể sẽ mệt mỏi, thiếu sức sống, ốm yếu, dễ gầy còm, thiếu cân. Vì vậy, việc cân bằng lượng calo trong thức ăn hằng ngày là vô cùng quan trọng.

Lượng calo trong một số loại thức ăn hàng ngày

Bảng tính calo cho người giảm cân

Bảng lượng calo trong thức ăn là bảng thống kê mức calo của các loại thực phẩm phổ biến. Tuy không chính xác 100% nhưng đây cũng là công cụ hỗ trợ rất tốt khi bạn cần tính toán, cân đối các mức năng lượng trong bữa ăn hàng ngày.

Để có thể giảm cân, lượng calo trong thức ăn hằng ngày phải không được phép cao hơn lượng calo tiêu thụ. Dựa vào bảng tính calo, bạn sẽ dễ dàng biết được mình tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày. Từ đó điều chỉnh khẩu phần ăn kiêng hợp lý và khoa học. Số liệu thống kê về mức năng lượng thực phẩm trong bảng đã được đo lường bằng các công cụ khoa học và có độ chính xác cao. Kế hoạch giảm cân của bạn chắc chắn sẽ hiệu quả hơn khi có sự hỗ trợ của bảng tính này.

Bảng tính calo trong loại thịt/ hải sản/ trứng

Các loại thịt, hải sản, trứng, sữa chứa nhiều protein. Lượng calo trong protein rất hữu ích cho việc xây dựng cơ bắp và giảm cân. Khối lượng cơ bắp tăng lên cũng sẽ khiến cơ thể hoạt động nhiều hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

Calo trong các loại thịt

Lượng calo trong các loại thịt

Bảng tính calo trong các loại rau củ

Nếu thịt, trứng, sữa cung cấp calo cho việc xây dựng cơ bắp thì calo từ các loại rau củ chứa nhiều chất xơ giúp chúng ta có cảm giác no lâu, phục vụ mục đích giảm cân rất hiệu quả. Rau củ quả chứa nguồn calo lành mạnh cho cơ thể.

Calo trong các loại rau củ

Calo trong các loại rau củ

Bảng tính calo trong các món ăn sáng

Bữa sáng là một bữa chính trong ngày nhưng có rất nhiều người xem nhẹ bữa ăn này. Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân thì cũng đừng bỏ qua bữa sáng. Thực đơn ăn sáng khá đa dạng với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Bạn có thể dựa vào bảng năng lượng calo trong thức ăn sau để lên thực đơn sáng hoàn hảo cho cả tuần của mình.

Calo trong các món ăn sáng

Calo trong các món ăn sáng

Bảng tính calo trong các món ăn trưa

Bữa trưa cũng là một bữa ăn quan trọng. Như bạn có thể thấy trong các bảng số liệu trên, chất béo cung cấp nhiều calo nhất. Vì vậy, những người muốn giảm cân thường sẽ hạn chế ăn nhiều chất béo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có nhiều loại chất béo tốt cho cơ thể nên chúng ta vẫn phải bổ sung đầy đủ.

Calo trong các món ăn trưa

Calo trong các món ăn trưa

Bảng tính calo trong các món ăn chay

Các món chay mang đến nguồn calo lành mạnh cho cơ thể. Sau đây là lượng calo trong thức ăn chay.

Calo trong các loại cây

Calo trong các món ăn chay

Bảng tính calo trong các loại bánh

Bảng tính calo trong các loại bánh

Bảng tính calo trong các loại trái cây

Ngoài việc quan tâm đến lượng calo nạp vào, bạn cũng cần quan tâm xem lượng calo đó đến từ đâu. Bởi không phải loại calo nào cũng giống nhau. Chẳng hạn như 1 chiếc đùi gà rán và 1 kg hạnh nhân có thể có cùng hàm lượng calo. Tuy nhiên, lượng calo trong hạnh nhân sẽ là nguồn calo lành mạnh và nên được ưu tiên hơn cho cơ thể của bạn.

Calo trong các loại cây

Một ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân?

Trung bình, một phụ nữ cần nạp vào cơ thể khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và 1.500 calo mỗi ngày để giảm một pound cân nặng mỗi tuần. Trong khi đó, nam giới cần nạp vào cơ thể 2.500 calo để duy trì và 2.000 để giảm 1 pound trọng lượng mỗi tuần.

Tuy nhiên, không có một con số chính xác nào để trả lời cho câu hỏi lượng calo trong thức ăn hằng ngày là bao nhiêu để có thể giảm cân. Bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, tuổi tác, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động, sự trao đổi chất và nhiều yếu tố khác.

Có nhiều cách để giảm cân an toàn mà không cần cắt giảm quá nhiều calo như:

  • Cắt giảm khẩu phần ăn.
  • Tìm hiểu lượng calo bạn ăn trong một ngày thông thường và cắt giảm một chút.
  • Đọc nhãn thực phẩm để biết có bao nhiêu calo trong một sản phẩm.
  • Uống nhiều nước hơn để không bị đói.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo cách giảm cân an toàn và bền nhất là giảm cân từ từ. Nếu bạn giảm cân quá nhanh, bạn sẽ mất cơ, xương và nước thay vì mỡ.

Kết hợp chế độ ăn uống cân đối với vận động để giảm cân an toàn

Sự khác biệt giữa kcal và calo và Calorie là gì?

Calorie là một cách gọi khác của calo. Còn kcal là kilo calo. Tức 1 kcal = 1000 calo. Kcal được người Anh sử dụng phổ biến hơn.

 

Tuy nhiên, hiện nay kcal, calo và calorie đều được hiểu là một. 1 kcal = 1 calo = 1 calorie. Chúng không còn được phân biệt với nhau nữa do sự nhầm lẫn quá lâu trở thành phổ biến và được chấp nhận. Tức là nếu trên bao bì sản phẩm nào đó có ghi 300 kcal thì bạn có thể hiểu đó là 300 calo hoặc 300 calorie đều được.

 

Tạm kết

Trên đây là thông tin calo là gì? Và bảng tính lượng calo trong thức ăn hằng ngày. Tiếp cận bảng tính calo trên sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn đầu vào, từ đó kiểm soát cân nặng của mình một cách khoa học và chủ động. Vì vậy, hãy tạo thói quen tính toán lượng calo trước mỗi bữa ăn để luôn đảm bảo rằng phương trình năng lượng trong cơ thể luôn được cân bằng nhé

Bài viết cùng chuyên mục