T3, 05 / 2016 11:50 chiều | buithiha

Mùa hè đã đến không thể thiếu cho mình món thạch dừa thơm ngon, mát lạnh này được. Được làm từ chính nước dừa có vị thanh mát đầy thú vị bạn đã thử làm thạch từ những quả dừa xiêm chưa? Nếu chưa thì hãy thử dùng cách làm thạch dừa xiêm dưới đây […]

Mùa hè đã đến không thể thiếu cho mình món thạch dừa thơm ngon, mát lạnh này được. Được làm từ chính nước dừa có vị thanh mát đầy thú vị bạn đã thử làm thạch từ những quả dừa xiêm chưa? Nếu chưa thì hãy thử dùng cách làm thạch dừa xiêm dưới đây nhé.

thach-dưa1

1. Nguyên liệu:

 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thạch dừa này gồm có:

–  Dừa xiêm 6 quả nguyên tùy theo từng khẩu phần ăn của gia đình bạn

–  Bột rau câu 30g

–  Đường cát trắng 200g

–  Nước cốt dừa 300ml

– Nước dừa tươi 3 lít

2. Cách làm thạch dừa xiêm ngon

thach-dưa

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm một quả dừa xiêm từ đó bạn có thể áp dụng nhân lên cho những phần dừa mà bạn muốn làm tiếp theo tùy theo ý thích của từng gia đình.

Bước 1: lấy một quả dừa khoét một vòng tròn với đường kính khoảng 5 đến 7cm. Sau đó thì bạn đổ nước dừa ra nhưng vẫn giữ chiếc nắp tròn vừa khoét để làm nắp cho món thạch dừa rau câu.

Bước 2: Cho 30g đường vào một chiếc tô, tiếp tục cho 5 đến 10g bột rau câu vào và trộn đều. Trong quá trình pha nước đường thì bạn nên nếm thử xem nước dừa có độ ngọt tới đâu nếu nước đã ngọt sẵn rồi thì bạn không nên cho quá nhiều nước đường nó sẽ làm món ăn không được ngon. Càng giữ được vị thanh tự nhiên của nước dừa thì càng tốt, đối với thạch rau câu thì bạn cho chúng nhiều thì món thạch sẽ càng đặc hơn. Vì vậy nên tùy theo từng sở thích của từng người mà bạn có thể giảm di nguyên liệu sao cho thích hợp chứ không cần phải theo nguyên si trong công thức.

Bước 3: Cho nước dừa vào nồi, bật bếp lên và cho hỗn hợp bột thạch cùng với đường vào khuấy thật đều tay cho thạch không bị vón cục lại. Khi nồi nước đã sôi lăn tăn thì bạn hãy tắt bếp và đổ chúng vào bên trong quả dừa, chờ cho thạch đông lại là bạn đã có món thạch dừa hấp dẫn rồi nhé.

Tuy nhiên hôm nay chúng tôi sẽ làm món thạch dừa hai lớp, lớp dưới là thạch dừa rau câu với vị mát và ngọt nhẹ của nước dừa còn phần trên là vị béo ngậy của nước cốt dừa. Vì vậy nên khi đun xong nồi thạch thì bạn hãy để lại 1/4 hỗn hợp thạch rồi cho nước cốt dừa và khuấy tan chúng lên. Nếu bạn thấy nước thạch đã đông rồi thì hãy cho chúng lên bếp đun nóng cho chúng tan chảy ra thì bạn mới cho nước cốt dừa vào nhé.

Với cách làm thạch dừa xiêm 2 lớp này thì cũng yêu cầu bạn phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ hơn so với những cách làm khác. Trong thời gian đang làm lớp thạch cốt dừa thì bạn cũng để dừa đã đổ thạch rau câu vào bên trong tủ lạnh cho chúng đông lại, lớp thứ hai sau khi đã làm xong thì cũng không nên dùng quá nóng nó sẽ làm chảy lớp bên dưới, tuy nhiên cũng không được quá nguội nó lại đông mất không thể nào đổ vào được.

Xong xuôi thì bạn hãy đậy nắp dừa lên và cho nước dừa lên trên thạch dừa nhìn như một quả dừa tươi còn nguyên nước tuy nhiên chúng lại không hề bình thường chút nào.

thach-dưa2

Hy vọng với cách làm thạch dừa trên đây sẽ cung cấp thêm cho bạn kinh nghiệm làm thạch dừa cho gia đình mình thưởng thức trong mùa hè nắng nóng này. Mùi vị vừa thơm lại rất ngon, thanh mát phù hợp cho cả người lớn và trẻ em đều dùng được. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thạch dừa này.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục