T6, 07 / 2016 11:55 chiều | buithiha

Giâm là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống và nhất là trong gian bếp dùng để chế biến món ăn và nước chấm cho gia đình. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều cách làm giấm tự nhiên ngay tại nhà rất an toàn lại thơm ngon, các bạn cùng tham khảo […]

Giâm là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống và nhất là trong gian bếp dùng để chế biến món ăn và nước chấm cho gia đình. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều cách làm giấm tự nhiên ngay tại nhà rất an toàn lại thơm ngon, các bạn cùng tham khảo nhé.

giấm 2

 

1. Giấm gạo

 

Nguyên liệu:

– Cơm

– Một miếng vải mịn để bọc cơm

– Lòng trắng trứng

– Đường trắng

– nồi dùng để nấu

– Lọ thủy tinh to, và rửa sạch, úp ngược cho chúng ráo nước.

Cách làm giấm tự nhiên tại nhà

giấm

 

Bước 1: Trước tiên bạn phải ngâm cơm trong nước sạch ít nhất là trong khoảng 4 giờ. Tuy nhiên cách tốt nhất là bạn nên để cơm ngâm qua đêm trong tủ lạnh thì khi làm giấm sẽ rất tốt hơn.

Bước 2: Sau khi đã ngâm cơm trong thời gian quy định rồi thì bạn hãy dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm lại và lọc bỏ xác cơm và chỉ lấy nguyên phần nước thôi nhé.

Bước 3: Sau đó thì tính tỷ lệ pha mỗi bát nước cơm cùng với 3/4  bắt nước đường thành một hỗn hợp rồi bắt đầu khuấy đều lên đến khi tan hết, lý do khiến mật ong bị sủi bọt trắng.

Bước 4: Cho hỗn hợp nước cơm và đường này vào nồi và bắc lên bếp nấu trong khoảng thời gian 20 phút vởi lửa nhỏ, sau  đó thì tắt bếp, cho sang một bên và để nguội.

Bước 5: Cho hỗn hợp đã nguội lên trên cùng với men bia theo tỉ lệ 1:1 và hỗn hợp này lên men trong vòng 4 đến 7 ngày và sẽ dậy hương thơm trong vòng sau 4 tuần nhé.

Cuối cùng bạn chỉ cần lấy chúng ra sử dụng và đun hỗn hợp này cùng với lòng trắng của trứng và pha với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp 2 lòng trắng trứng. Sau đó sẽ thu được sản phẩm và để nguội dùng dần.

2. Giấm chuối

giấm 1

 

Nguyên liệu:

– 1 lít nước dừa tươi

– Nước lọc nấu sôi để nguội

– Lọ thủy tinh có nắp đậy khoảng 10 lít

– Rượu trắng 100ml trên 30 độ không có mùi

– 5 đến 6 quả chuối sứ, chuối xiêm chín: Đối với loại chuối này thì bạn nên lột vỏ chúng và tước chỉ bao quanh thân chuối. Nếu không có chuối sứ thì bạn có thể sử dụng những loại chuối lớn thông  thường cũng được.

Cách làm giấm:

Bước 1: Lọ thủy tinh rửa sạch và cho dừa tươi, chuối, rượu vào cùng với nước lọc khoảng 8/10 thể tích của lọ nhé.

Sau đó thì bạn đậy nắp lại và để nơi thoáng mát không có mặt trời, không xê dịch và để khoảng 45 đến 60 ngày tùy thời tiết.

Bước 2: Sau khi giấm đã được và chiết giấm ra ngoài thì bạn vẫn có thể để cho xác chuối và con giấm trong lọ, pha cùng với nước đường theo công thức sau:

1 bát đường trắng cùng với 6 bát nước lọc và khuấy đều cho đường tan hết thì cho vào lọ giấm cũng chỉ cho đến 8/10 lọ thôi nhé. Khi giấm đã chua thì bạn lại chiết ra và thêm nước đường theo công thức trên nhé.

Bước 3: giấm chiết ra và lọc cùng với túi vải thư, có thể dùng ngay và để dành, nấu sôi giấm lại để nguội và cho vào chai đậy thật kín. Nếu để lâu mà chưa dùng đến thì giấm ở trong chai sẽ kết màng thành con giấm và hiện tượng này vẫn bình thường,  giấm sẽ chua hơn và dùng được.

Khi gây được đến hũ giấm thứ 3 thì bạn vớt xác chuối ở hủ lần đầu ra.

Khi làm giấm xong thì bạn luon để cho hũ và chai giấm ở chỗ thoáng mát và trong bóng râm không được để chúng ra nắng nhé.

Khi làm giấm xong giấm sẽ có màu trắng trong và có hơi đục. Bạn có thể thay chuối chín bằng dứa cũng có màu vàng.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục