T5, 04 / 2016 9:30 sáng | buithiha

  Cà muối là món ăn khá quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam, tuy nhiên làm thế nào để có thể muối cà giòn và ngon hơn nữa phải trắng thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo cách muối cà pháo trắng giòn mà không bị nổi váng dưới […]

 

Cà muối là món ăn khá quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam, tuy nhiên làm thế nào để có thể muối cà giòn và ngon hơn nữa phải trắng thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo cách muối cà pháo trắng giòn mà không bị nổi váng dưới đây nhé.

cà-pháo2

I. Cách 1

1.  Nguyên liệu làm cà muối:

– 1kg cà pháo

– 4 tép tỏi

– 1 củ giềng

– 2 quả ớt

– Muối

– Đường

2. Cách làm cà muối trắng giòn:

cà-pháo

Bước 1: Khi chịn cà pháo thì bạn phải chọn cà pháo có quả to đều nhau như vậy thì khi muối sẽ nhanh được đều nhau hơn, quả cà khong được non quá cũng như không già quá, sau đó thì đem cà ra phơi nắng khoảng 4 tiếng trước khi làm sạch. Dùng dao cắt bỏ cuống cà và bổ cà làm đôi, ngâm cà trong một chậu nước ngâm muối pha loãng và để khoảng 15 đến 20 phút để cà không bị thâm.

Bước 2: Pha nước muối để muối cà: Nước đun sôi để nguội rồi bạn hòa muối cùng đường vào sau đó thì cho tỏi dập với ớt thái miếng cùng giềng thái mỏng không nên pha quá mặn, lượng nước tùy thuộc vào số cà pháo bạn muốn làm và cho nước vừa đủ ngập cà nếu không thì cà sẽ bị thâm đen.

Bước 3: Bắt đầu ướp cho một lần muối mỏng ở dưới đáy hũ ngâm cà và cho một lần cà lên trên và sau đó thì lại cho thêm một lớp muối lên trên cứ làm tượng tự lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng thì đổ nhẹ tay pha nước ở trên vào hũ cà sao cho kín cà thì nén chặt chúng lại, sau khoảng 2 đến 3 ngày thì có thể ăn được.

II. Cách 2

1. Nguyên liệu làm cà muối:

– 1kg cà pháo tươi

– Ớt sừng: 5 quả

– Tỏi: 2 củ

– Riềng: 1 nhánh nhỏ

– Gia vị: muối, đường

– Một hũ thủy tinh hoạc bình nhựa trong

2. Cách làm cà muối tại nhà:

cà-pháo1

Bước 1: Sau khi mua cà về thì bạn phơi cà khoảng 1 đến 2 nắng cho cà héo lại để cà được giòn hơn, hoặc nếu phơi ở thời tiết nắng to thì chỉ cần 1 nắng là đủ.

Tiếp đến là công đoạn cắt bỏ cuống cà, thì bạn không nên cắt quá sát với thịt vì như thế khi muối cà sẽ bị mềm không được giòn và ngon, đối với những quả cà to hơn thì bạn hãy bổ đôi chúng ra sao vừa ăn.

Cho số cà đã bổ vào nước muối loãng cho nhựa cà ra hết nó cũng làm giảm độ chát của cà. Ớt bạn rửa sạch thái thành miếng, tỏi cũng bóc vỏ và đạp dạp, riềng gọt vỏ thái chỉ.

Bước 2: Cho một lít nước sôi hòa cùng với 3 thìa muối, 3 thìa đường. Nếm nước phải có vị mặn, nếu thấy nhạt thì bổ sung thêm muối vào. Đun nước ấm lên chừng 30 độ để khi muối nhanh lên men hơn.

Bước 3: Rửa sạch một hũ thủy tinh rồi để cho ráo nước, rắc thêm một lớp tỏi, ớt riềng vào đấy hũ sau đó thì xếp cà thành từng lớp rồi lại tiếp tục làm tương tự rắc ớt, tỏi cho hết.

Bước 4: Đổ nước muối pha loãng vào sao cho ngập cà để cà không bị thâm cho một vài lát ớt cùng với gừng lên trên cho bình cà thêm hấp dẫn.

Bước 5:  Bạn có thể dùng đĩa hoặc một túi nước trong nilong để đè lên miệng cà cho cà không nổi lên mặt nước không bị thâm khi tiếp xúc với không khí. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày thì cà chín và bạn có thể thưởng thức cà với canh cua mùa hè rất ngon cơm.

Lưu ý:

– Nếu bạn muốn cà muối chua thì cho thêm vào bình 1 thìa nước mắm

 

– Nếu muốn ăn lâu thì bạn không nên cho quá nhiều đường và tỏi vào nhé.

Bài viết cùng chuyên mục