T7, 08 / 2016 5:12 chiều | buithiha

Thời điểm trung thu đang đến dần khiến cho chị em thay nhau trổ tài làm bánh trung thu để cho gia đình thưởng thức vào những ngày này. Từ cách làm bánh trung thu nhân trà xanh dưới đây bạn cũng có thể làm tương tự với nhân lá dứa. Nội dung bài viết1. […]

Thời điểm trung thu đang đến dần khiến cho chị em thay nhau trổ tài làm bánh trung thu để cho gia đình thưởng thức vào những ngày này. Từ cách làm bánh trung thu nhân trà xanh dưới đây bạn cũng có thể làm tương tự với nhân lá dứa.

bánh trung thu trà xanh

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân trà xanh

– 200g đậu xanh xát vỏ

– 110g đường cát trắng

– 90g dầu ăn

– 1 tbs mạch nha

– 30g bột nếp bánh dẻo

– 8g bột trà xanh

– 2/3 thìa cà phế bột lá dứa

2. Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh

bánh trung thu trà xanh

Bạn nên sên nhân trước khi cho dầu ăn vào thì các bạn hãy hòa tan nước trà xanh nếu nhân trà xanh hoặc lá dứa nếu làm nhân lá dứa, khuấy tan và cho vào chảo dậu đang sên. Sau khi bột rút nước, mịn như ý thì cho nốt phần dầu ăn cuối cùng còn lại vào và sên đến khi đậu hoàn toàn mịn, mềm và kết dính. Khi thử không thấy đậu còn dính tay nữa là được.

Bắc chảo lên bếp và cho thêm 10g bột bánh dẻo vào từ từ và vừa rắc vừa đảo cho bột thấm đều vào đậu. Tiếp đến bạn kiểm tra xem nhân đã vo tròn chưa và nếu nhân vẫn giữ được nguyên hình dáng và không bị mềm nhão là được. Tuy nhiên nếu bột vẫn nhão thì cho thêm vào ít bột nếp và nhân vừa là được.

Đâu khi sên xong thì để nghỉ trong khoảng 20 phút để cho bột nguội rồi nhồi vài lần vào cho bột dẻo. Sau đó bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nhân trà xanh cũng cần được bảo quản trong ngăn đá khoảng 2 đến 3 tháng.

3. Nhân thập cẩm

Đối với bánh trung thu thì nhân thập cẩm là phổ biến nhất, nhân thập cẩm bao gồm nhiều loại mứt và hạt thơm ngon sên kĩ cho chúng quyện vào nhau thơm lừng. Nếu bạn còn phân vân khi làm bánh trung thu truyền thống thì bạn có thể tham khảo cách làm bánh trung thu thập cẩm dưới đây.

Nguyên liệu

1. Phần nhân của thập cẩm

–  40g mỡ đường

–  50g sen sên đường

–  50g lạp xưởng

–  50g hạt điều

–  50g hạt bí

–  40g hạt dưa

–  40g vừng và mè trắng

–  50g mứt bí

–  6 đến 8 lá chanh

Phần nguyên liệu để kết dính nhân

Bào vụn 2 quả chanh vàng cùng với 1 thìa cafe ngũ vị hương cùng với 20 đến 40g bột bánh dẻo và nước lọc. Nguyên liệu làm cho bánh trung thu thập cẩm. Đầu tiên bạn cần làm mỡ đường, mỡ thái hạt lựu và dun sôi cho mỡ vào luộc trong khoảng 2 đến 3 phút, chỉ luộc đến khi mỡ vừa chín tới, không nên luộc quá lâu mỡ sẽ mất di độ giòn. Đổ mỡ ra rổ xóc cho ráo nước.

Tiếp theo là làm với hạt sen sên đường, bạn luộc sen tươi với nước. Khi nước sôi bạn bỏ nước sôi bạn bỏ nước luộc đầu tiên này đi và rửa sạch hạt sen. Nếu dùng hạt sen khô cũng làm tương tự nhưng nên luộc với lửa vừa trong khoảng 4 đến 5 phút đến khi hạt sen nở to mới cho nước luộc đi và rửa lại.

bánh trung thu trà xanh2

Sau đó bạn cho hạt sen vào nồi và đổ nước ngập cao hơn với hạt sen. Cho đường vào theo tỉ lệ đường bằng 1/4 lượng hạt sen và đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun liu riu đến khi hạt sen chín mềm. Trong quá trình đun nếu bạn thấy nước cạn thì bạn đổ thêm nước vào sao cho vừa đủ ngập hạt sen. Khi hạt sen chín mềm thì bạn hãy vặn lửa to để cho nước cạn bớt đi, khám phá thêm đặc sản tây nguyên. Nếu thấy hạt sen hơi nhạt thì bạn có thể cho thêm đường vào nhé.

Cho hạt sen ra rổ và đặt bát ở dưới rổ để hững được nước đường từ hạt sen. Để cho hạt sen khô ráo với nhiệt độ phòng rồi thái chúng thành cỡ hạt lựu. Với những nguyên liệu khác như lạp xưởng bạn hấp hoặc luộc chín rồi thái hạt lựu.

Đối với những nguyên liệu hạt điều và hạt bí, hạt dưa rang chín thái thành hạt lựu và vừng mè rang chín. Lá chanh rửa sạch và để khô thái sợi.

Bài viết cùng chuyên mục