T2, 10 / 2021 12:40 sáng | admin2

Thời gian gần đây chị em nô nức truyền tai nhau các cách làm bánh kem tại nhà. Bạn có muốn tự tay làm cho mình hoặc người thân những chiếc bánh nhỏ xinh không? Đến với bài viết dưới đây sẽ biết các bước cụ thể để làm ra một chiếc bánh kem xịn […]

Thời gian gần đây chị em nô nức truyền tai nhau các cách làm bánh kem tại nhà. Bạn có muốn tự tay làm cho mình hoặc người thân những chiếc bánh nhỏ xinh không? Đến với bài viết dưới đây sẽ biết các bước cụ thể để làm ra một chiếc bánh kem xịn sò như ngoài tiệm bạn nhé!

1/ Nguyên liệu làm bánh kem

Bánh kem hay còn gọi là bánh gato, loại bánh không thể thiếu được trong các tiệc sinh nhật. Để tự tay làm ra một chiếc bánh kem, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1.1/ Nguyên liệu làm cốt bánh

Định lượng các nguyên liệu dưới đây dành cho khuôn tròn có đường kính 15 – 18cm. Nếu muốn làm bánh kem nhỏ, bạn áp dụng công thức trên, nhưng với cách làm bánh kem nhỏ thì cần ít nguyên liệu hơn và sử dụng các khuôn nhỏ để nướng bánh.

– Bột mì đa dụng: 30g

– Bột bắp: 30g

– Trứng: 3 quả (60g cả vỏ, trứng để nhiệt độ phòng)

– Dầu ăn: 20ml

– Đường: 60g

– Nước cốt chanh hoặc dấm: 1/2 thìa cà phê

– Muối: 1 nhúm nhỏ

1.2/ Nguyên liệu làm phần trang trí

Cách trang trí bánh kem đơn giản cần một số nguyên liệu sau:

– Kem tươi: 120ml

– Màu thực phẩm, hoa quả tùy thích

1.3/ Dụng cụ khác

Làm bánh kem cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

– Máy đánh trứng

– Âu đánh trứng

2/ Hướng dẫn cách làm bánh kem

Sau khi đã chuẩn đị đầy đủ các nguyên liệu như trên, chúng ta thực hiện các bước trong cách làm bánh kem tại nhà.

2.1/ Sơ chế nguyên liệu

– Dùng rây rây mịn bột mì và bột ngô rồi trộn chung lại với nhau, để riêng ra một bát.

– Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ (tuyệt đối không để lòng đỏ dính vào lòng trắng). 

– Dầu ăn và sữa bạn đong vào chung một bát.

2.2/ Đánh bông lòng trắng trứng

Cho lòng trắng trứng vào bát inox để tiến hành đánh bông.

Bước 1: Đầu tiên, bạn để máy đánh trứng ở chế độ thấp, đánh cho lòng trắng nổi bọt khí to thì cho nước cốt chanh và muối vào.

Bước 2: Tiếp tục đánh cho đến khi bọt khí nhỏ lại như bọt xà phòng rồi thêm đường vào.

Lưu ý: Tuyệt đối không đổ hết số đường đã chuẩn bị mà thêm từ từ từng chút một để đường tan hết (hoặc chia làm 3 lần).

Bước 3: Tăng tốc độ của máy đánh trứng và tiếp tục đánh cho tới khi trứng bắt đầu có vân, bông mềm, có chóp oặt như hình là đạt.

Mách nhỏ:

– Tất cả các nguyên liệu dùng để đánh lòng trắng như âu, que đánh trứng phải sạch, không dính tạp chất (nước, bơ, lòng đỏ).

– Không đánh lòng trắng trứng bông cứng, chỉ đánh đến khi có chóp mềm.

2.3/ Hoàn thành khâu trộn bột

Sau khi đã đánh bông mềm lòng trắng trứng, bạn:

Bước 1: Cho từng lòng đỏ trứng một vào âu lòng trắng ở trên.

Nước 2: Bật máy đánh trứng ở mức thấp, đánh cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau (thông thường mất khoảng 5 – 7 giây với 1 lòng đỏ). Thực hiện đánh như thế cho hết 3 lòng đỏ.

Bước 3: Tiếp tục cho từ từ hỗn hợp dầu ăn và sữa vào rồi đánh cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Bột mì và bột bắp bạn chia làm 2 phần, rây từng phần một vào âu hỗn hợp ở trên (cần rây bột để tránh bánh bị vón cục).

– Để máy đánh trứng ở nấc thấp, đánh cho bột hòa quyện vào các nguyên liệu khác. 

Mách nhỏ:

– Không nên đánh quá lâu vì làm vỡ bọt khí sẽ dẫn tới bánh bị chai, không nở được.

– Hỗn hợp đạt là không bị chảy lỏng.

2.4/ Nướng bánh

Bước 1: Đổ bột vào khuôn và gõ khuôn xuống mặt bàn một vài cái cho các bọt khí to vỡ bớt.

Bước 2: Bật lò nướng ở 170 độ C, cho bánh vào nướng trong vòng 20 – 25 phút.

– Bánh chín là bánh có màu vàng đẹp mắt, ấn nhẹ tay lên mặt bánh thấy vết lõm và nhanh chóng phồng trở lại (có thể dùng tăm nhọn để xiên thử bánh chín hay chưa, nếu tăm không dính bột là bánh đã chín).

– Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng bánh gato bằng nồi chiên không dầu. Hoặc một cách đơn giản hơn, các mẹ cũng thường làm cốt bánh kem bằng nồi cơm điện.

Cốt bánh kem sau khi nướng xong

3/ Cách trang trí bánh kém

Như vậy là bạn đã hoàn thành các công đoạn làm cốt bánh gato cơ bản. Nhưng để làm được một chiếc bánh kem hoàn hảo bạn nên trang trí thêm các loại hoa quả cho bánh kem.

3.1/ Cách làm kem để trang trí

Để trang trí bánh kem bạn có thể dùng whipping cream hoặc kem topping. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới học cách làm bánh thì nên dùng topping vì dễ đánh bông và mức độ thành công cao hơn so với whipping.

Cách đánh bông topping cream như sau:

– Đổ lượng kem topping cần dùng vào âu (đảm bảo âu hoàn toàn khô, sạch) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông 50% – 1 nửa đá, 1 nửa vẫn còn lỏng.

– Lấy kem ra, dùng máy đánh trứng đánh ở nấc nhỏ, sau đó tăng dần lên mức độ cao nhất. Nên di chuyển que đánh trứng vòng quanh âu để kem nhanh đông.

– Đánh khoảng 5 phút là kem đông đặc lại. Thấy kem đông cứng, tắt máy, không nên đánh tiếp vì có thể làm kem quá cứng và bị rổ.

Topping cream đông sau khi đánh

3.2/ Cách pha màu bánh kem

Nếu bạn muốn chiếc bánh kem không đơn điệu thì hãy pha màu bằng việc thêm một ít màu thực phẩm vào kem sau khi đã được đánh đông. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại màu thực phẩm, chủ yếu gồm dạng nước, dạng gel, dạng bột. Tùy vào từng loại mà bạn thực hiện pha cho phù hợp.

Tuy nhiên, để đảm bảo pha màu thành công, với dân không chuyên, tránh dùng màu dạng nước. Bởi vì loại màu này có thể làm cho kem quá lỏng, phá vỡ kết cấu của kem. Tốt hơn hết, dùng màu dang gel và nên pha từ từ một ít một để tạo màu.

3.3/ Cách chà láng bánh kem

Muốn chà láng bánh kem, bạn cần có bàn xoay, dao chà láng và phới cầm tay. Thực hiện phủ kem topping đều lên cốt bánh gato sau khi bánh đã nguội hẳn. Dùng dao trét thật đều kem lên bánh.

Tiếp đến bạn chà láng thành bánh bằng cách đặt dao vuông góc với bàn xoay, một tay xoay bàn và một tay cầm dao chà láng bánh. Thao tác chà láng cần thực hiện nhanh, dứt khoát và không dùng lực ở cổ tay.

Sau khi thành báng đã mịn, đẹp, tiếp tục chà láng mặt bánh. Để dao nghiêng một góc 45 độ, một tay xoay bàn và tay cầm dao miết nhẹ dao xuống bánh sao cho các phần kem thừa được gạt ra. Thực hiện tới khi mặt bánh trên láng mịn là được.

3.4/ Cách trang trí bánh kem

Có rất nhiều cách trang trí bánh kem. Bánh kem đơn giản đẹp là kem đã được chà láng mịn và kết hợp hài hòa với các nguyên liệu trang trí. Bạn có thể sử dụng đui bắp kem để tạo thành các hình mà mình muốn như hình bông hoa, ngôi sao, chiếc lá… Ngoài ra, có thể trang trí bánh kem bằng trái cây.

 

Bánh kem sau khi đã được trang trí đẹp mắt

Cách trang trí bánh kem bằng trái cây phụ thuộc vào nguyên liệu mà bạn có thể chuẩn bị. Đó có thể là những loại hoa quả như dâu tây, kiwi, nho, táo, cam… Trang trí riêng lẻ từng loại hoặc kết hợp để bánh được hài hòa, bắt mắt.

Trên đây là những cách làm bánh kem Việt Nam tại nhà đơn giản mà congthucnauan muốn chia sẻ với các bạn. Để học thêm được nhiều món ăn ngon mới lạ, các bạn hãy xem tại chuyên mục CÁCH LÀM BÁNH của chúng tôi. Chúc các bạn thành công.

Các key liên quan của bài viết:

  • cách làm bánh kem
  • bánh kem đơn giản
  • làm bánh kem
  • bánh kem đơn giản đẹp
  • cách làm bánh kem mini
  • cách làm bánh kem tại nhà
Bài viết cùng chuyên mục