CN, 08 / 2016 6:01 sáng | buithiha

Để có được món bánh trung thu ngon sạch ngay tại nhà không khó. Món bánh trung thu nhân đậu xanh từ xưa đã trở nên thân thuộc thì giờ đây cách làm bánh trung thu nhân sen nhuyễn không hề khó, và bạn có thể áp dụng cách này làm món bánh với các […]

Để có được món bánh trung thu ngon sạch ngay tại nhà không khó. Món bánh trung thu nhân đậu xanh từ xưa đã trở nên thân thuộc thì giờ đây cách làm bánh trung thu nhân sen nhuyễn không hề khó, và bạn có thể áp dụng cách này làm món bánh với các loại nhân khác nhau.

bánh trung thu

1. Nguyên liệu làm nhân sen nhuyễn

– hạt sen tươi 2090g

– dầu ăn 75g

– đường 100g

– 1/2 thìa cà phê mạch nha

– 15g bột bánh dẻo

2. Cách làm bánh trung thu nhân sen nhuyễn

Cách sên sen nhuyễn như sau:

bánh trung thu 1

Bước 1: Đầu tiên bạn cho sen vào nồi và cho lượng nước vừa đủ đun sôi và trần qua hạt sen. Khi nồi nước sôi thì cho sen ra rổ cho ráo nước, bạn nên thông tâm sen đi để khi làm bánh món bánh không bị đắng.

Bước 2: Sau đó bạn cho hạt sen vào nồi và đổ ngập nước, ninh đến khi hạt sen chín và bở ra thì mang xay nhuyễn. Khi xay các bạn nên xay với nhiều nước để hỗn hợp sẽ được mềm và mịn hơn.

Bước 3: khi đun nhớ để lửa nhỏ và đun liu riu hỗn hợp cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh lại với nhau thành bột thì cho đường vào và khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4:  Để lửa nhỏ và chờ cho đường tan hết thì cho 1/3 lượng dầu ăn vào và dùng dầu dừa hoặc với đậu phộng cho nhân ngon hơn.

Bước 5: sau khi đã được 4 phút thì bạn lọc một lượt hỗn hợp qua rây vào chảo chống dính và rây giúp nhân của mình được mịn hơn.

Bước 6: Tiếp đến bạn tiến hành sên nhân và để với lửa nhỏ quấy liên tục và thật đều tay để hơi nước bay bớt đi sau khoảng 4 đến 5 phút thì cho tiếp 1/3 số dầu ăn vào.

bánh trung thu 2

Khi dầu đã hòa quyện cùng vào với nhân thì các bạn cho nốt số dầu đã chuẩn bị trước vào. Đợi thêm khoảng 20 đến 25 phút nữa cho nhân chuyển sang đặc sệt. Với hỗn hợp đặc này thì bạn hãy bắt đầu dính chảo thì hạ cho lửa nhỏ xuống. Khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp đặc và rất nặng tay và bắt đầu tạo thành một khối thì bạn hãy hạ lửa nhỏ nhất xuống và tiếp tục sên nhé.

Bạn sên đến khi nào thấy nhân thành một khối dẻo va mịn, khô bóng thì vo tròn nhân lại khi nhân còn nóng nếu thấy nhân thẳng đứng không bị chảy ra là bạn đã thành công với bước làm nhân sen nhuyễn rồi đấy nhé.

Đối với cách làm nhân sen chuyên này du hơi mất nhiều thời gian chế biến với nhiều công đoạn khác nhau nhưng lại rất ngon miệng. Bạn có thể bỏ ra cho mình chút thời gian để trổ tài với món bánh này thì sẽ có ngay bánh trung thu nhân sen nhuyễn vô cùng độc đáo và ngon miệng cho cả nhà vào ngày trung thu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dưới đây, cũng làm tương tự như làm nhân sen nhuyễn nhé.

1. Nguyên liệu như sau

– 240g khoai môn

– 240g khoai lang tím

– 50 đến 60g đường

– 50g dầu dừa

– 20g bột mì

– 10 đến 20g bột bánh dẻo

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn:

Bước 1: Bạn hãy cắt khoai môn thành những miếng to và nếu khoai tươi thì ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút cho chúng ra hết nhựa.

Bước 2: Cho khoai lang vào nồi sau đó thì đổ nước xấp mặt khoai, luộc cho đến khi khoai trở nên chín mềm.

Bước 3: Khi đã để cho khoai chín thì bạn để chúng nguội bớt và cho vào máy xay với nhiều nước, xay sao cho thật kỹ để thu được khoai mịn và lọc qua rây cho chúng vào chảo.

Bước 4: Sau khi bạn cho đường vào trộn cùng với khoai, khoai đã ngọt nên bạn không cần cho nhiều đường vào và các bạn có thể điều chỉnh lượng đường này theo từng khẩu vị của từng người.

Bước 5: Cho chút dầu ăn trộn đều cùng với khoai và khi dầu với khoai đã hòa quyện lại với nhau thì cho nốt phần dầu còn lại vào và khuấy đều lên, sên ở lửa nhỏ thôi nhé để hơi nước bay bớt đi.

Bước 6: Khi thấy nhân đã loãng ra thì hòa tan 20g bột mig trong khoảng 100ml nước và đổ vào chảo, khuấy đều lên cho các nguyên liệu này hòa quyện lại với nhau.

Vẫn tiếp tục sên khoai ở lửa nhỏ và khi khoai đã đặc và dẻo hơn thì hạ lửa xuống ở mức nhỏ nhất. Bạn hãy sên đến khi khoai chuyển thành một khối dẻo và mịn nhuyễn, khoai đặc dần và dẻo hơn trong quá trình sên.

Khi thấy khoai đặc thfi bạn rắc bột bánh dẻo lên bánh và trộn đều. Loại bột này giúp cho nhân khoai cứng hơn và ít bị chảy sệ khi nước trong lò, có thể thay thế bằng bột ngô nhưng tốt nhất nên dùng bột bánh dẻo vẫn hơn.

Bắc chảo ra ngoài và đảo liên tục cho đến khi hơi nước tiếp tục bay bớt đi và nhân nguội dần thì chia thành các phần nhỏ để làm nhân bánh, vo tròn và để nguội, bọc kín để nhân không bị khô.Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

>>> Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục