T3, 05 / 2016 6:45 chiều | buithiha

Mỗi khi hè đến thì món táo phớ mát lạnh, mềm mại, thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích để xua tan đi cái nắng nóng. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn hấp dẫn này chưa cùng tham khảo những cách làm tào phớ dưới đây của chúng tôi nhé. […]

Mỗi khi hè đến thì món táo phớ mát lạnh, mềm mại, thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích để xua tan đi cái nắng nóng. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn hấp dẫn này chưa cùng tham khảo những cách làm tào phớ dưới đây của chúng tôi nhé.

tao-phoq

I. Cách 1

1. Nguyên liệu:

Tào phớ còn được gọi là đậu hũ nước đường rất thơm ngon thích hợp cho những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:

– 150g đậu tương khô

– 300g đường hoa mai

– Cùng với 800ml nước

– 1 bó lá nếp tươi

– 1 thìa đường nho

2. Cách làm tào phớ ngon

Bước 1: Đậu tương sau khi mua về thì rửa với nước vớt những hạt bị sâu nổi lên trên bề mặt nước đi và ngâm số đậu tương còn lại khoảng từ 4 đến 6 tiếng, sau đó thì đãi sạch vỏ.

Bước 2: nếu nhà bạn có mãy làm sữa đậu nành thì bạn chỉ cần cho đậu đã được đãi sạch vào máy cùng với 800ml nước thì sẽ thu lại được 800ml sữa đậu nành.

Tuy nhiên bộ lọc của chiếc máy này không được kỹ nên bạn cần phải lọc lại một lần nước thì nước đậu mới không bị lẫn với bã.

Còn với những gia đình không có máy làm sữa đậu thì bạn có thể cho đậu vào máy xay sinh tố hoặc vào cối xay để làm nhuyễn đậu ra, cho chúng vào một chiếc túi vải sạch dùng để vắt nước sao cho có thể thu được 800ml nước sữa đậu là được.

Bước 3: Khi đã làm được nước đậu nành thì bạn cho chúng đun sôi lên với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Bước 4: Tiếp đến là làm đông với đường nho, nhưng vì cơ chế làm đông của chúng cần phải có nhiệt độ cao vì vậy nên bạn hãy sử dụng nồi cơm điện để đựng tào phớ. Lấy đường nho hòa tan cùng với chút nước, khi làm bước này thì cũng là lúc nước đậu nành sôi vì đường nho rất nhanh bị chua.

Bước 5: Đậy hờ nắp nồi cơm điện lại để cho nước không bị chảy xuống mặt tào phớ, chỉ cần đợi 30 phút là bạn đã có được món tào phớ yêu thích rồi.

Bước 6:  Hòa tan đường cùng với nước rồi cho đường vào tủ lạnh rồi ướp thật lạnh. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng lá dúa hoặc nước hoa bưởi, nước hoa nhài để ướp. Tuy nhiên nếu dùng loại nước này thì bạn nên cho chúng vào lúc nước đường nguội.

Bước 7: Lấy dụng cụ dùng để hớt từng lớp tào phớ mỏng vào bát hoặc có thể dùng một chiếc thìa mỏng cũng được, rót nước đường lên bát tào phớ là có thể ăn được.

tao-pho

 

II. Cách 2:

1. Nguyên liệu:

– Đỗ tương 100g

– Nước đun sôi để nguội 600ml

– Đường nho 1 thìa cà phê.

2. Cách làm tào phớ

tao-pho1

 

Bước 1: Đậu tương ngâm trong nước khoảng 5 đến 6 tiếng với nước lạnh còn nếu dùng nước ấm thì có thể để ngâm 3 đến 4 giờ.

Khi đã ngâm đỗ xong xuôi thì bạn xả với nước nhiều lần, dùng tay bóp đậu nành để đãi sạch vỏ và làm bọt ra bớt đi. Cho chúng vào máy xay làm nhuyễn đậu cùng với 200ml nước trong khi xay thì từ từ đổ thêm 400ml nước còn lại vào cho đậu nhuyễn đều hơn, xay đến khi thấy nước đậu mịn là được.

Bước 2: Lấy một miếng vãi mịn chuyên dùng để vắt nước đậu. Sau khi đã lọc xong thì bạn hãy hớt sạch bọt đi làm cho tào phớ vừa mịn lại không bị vữa nhé.

Bước 3: Cho nước đậu vào nồi, bắc lên bếp đụ khi nước đậu sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại thỉnh thoảng khuấy đều cho nước đậu không bị khê và cháy, đun tầm khoảng 15 cho đến 20 phút là được.

Bước 4: Khi thấy nước đậu nành nguội bớt thì bắt đầu pha một thìa cà phê đường nho cùng với 20ml nước đun sôi để nguội láng chúng thành khuôn.

Bước 5: Đổ nhanh và dứt khoát nước đậu vào dung dịch đường đã pha xong. Tiếp tục hớt bọt trên bề mặt, đóng hờ nắp nồi cơm điện giúp khí thoát ra bên ngoài. Để nồi tào phớ trong vòng 30 phút là bạn có ngay món táo phớ thơm ngon rồi đấy nhé.

Bài viết cùng chuyên mục