Fri, 04 / 2018 8:26 pm | helios

Nhót xanh với vị chua chát đặc trưng kết hợp với những nguyên liệu phù hợp sẽ khiến cho bạn bị chinh phục ngay từ đầu khi thưởng thức. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 3 món ngon được làm từ nhót xanh hấp dẫn dưới đây nhé.

Quả nhót xanh vốn chẳng phải là loại quả quý hiếm gì nhưng chỉ cần biến tấu cách thưởng thức lại làm ra những món ăn ngon không ngờ. Dưới đây là công thức làm 3 món ngon từ nhót xanh cho các bạn tham khảo:

Ứa nước miếng với 3 món ngon làm từ nhót xanh

Món nhót xanh trộn chẳm chéo

Món ăn này có nguồn gốc từ Sơn La do những người dân Tây Bắc sáng tạo ra. Điểm độc đáo của món ăn này nằm ở nước chấm chẳm chéo truyền thống được làm từ hạt mắc khé kết hợp với tỏi tây, ngò rí, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị nêm nếm vừa đủ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 kg nhót xanh còn non loại ăn được cả hạt.

3 cây hành boa rô

1/3 chiếc bắp cải.

5 nhánh ngò rí.

1 củ gừng già

½ củ tỏi.

4 trái ớt.

Gia vị: nước mắm, đường, mì chính.

Cách làm:

  • Bước 1: Trái nhót các bạn làm bong sạch hết các vảy trắng bao quanh đem đi rửa sạch để ráo và cắt làm đôi. Bắp cải đem đi rửa sạch tách từng phiến lá ra sau đó cắt sợi. Gừng cạo sạch vỏ đem đập dập băm nhỏ. Tỏi cũng bóc vỏ băm nhỏ. Hành boa rô làm sạch phần củ chẻ nhỏ. Ngò rí đem đi rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 2: Chế nước chấm bằng cách cho nước đường, gừng, tỏi, ớt vào giã nát sau đó cho nước mắm vào khuấy tan gia vị ra là được.

Thưởng thức rất đơn giản bạn trộn tất cả các nguyên liệu đã thái mỏng cho rau thơm vào cuốn chung sau đó chấm với nước chẳm chéo là thưởng thức được.

Ứa nước miếng với 3 món ngon làm từ nhót xanh

Bắp cải cuộn nhót xanh

Bắp cải có hương vị ngon ngọt khi kết hợp với nhót xanh sẽ tạo thành một món hấp dẫn. Vị chua chát của nhót hoàn toàn mất đi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500 gam bắp cải chọn lá non vừa.

350 gam nhót xanh.

½ củ gừng già.

100 gam lá tỏi non.

100 gam ngò rí.

Cách thực hiện:

  • Nhót xanh các bạn đem đi rửa sạch lau hết lớp vảy bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả nhót.
  • Bắp cải cũng đem đi rửa sạch cắt thành miếng vừa dùng để cuốn.
  • Ngò rí, lá tỏi rửa sạch dưới vòi nước cắt miếng vừa ăn.

Món ăn này cũng cần ăn với nước chấm chẳm chéo. Bạn lấy một quả nhót cuốn vào miếng bắp cải sau đó chấm với chẳm chéo thơm ngon hết sảy.

Ứa nước miếng với 3 món ngon làm từ nhót xanh

Nhót xanh dầm muối ớt

Món ăn này khá đơn giản không nhiều nguyên liệu cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như đường, muối, bột ớt, ớt tươi là đã có thể thực hiện rồi.

Nhót xanh rửa sạch cạo hết vảy đem thái miếng vừa. Sau đó bạn cho vào tô trộn chung với đường, muối, bột ớt, ớt tươi…Tùy theo khẩu vị mà các bạn có thể gia giảm cho phù hợp.

Trên đây là công thức 3 món ngon từ nhót xanh cho các bạn tham khảo. Mùa nhót đã đến đừng quên làm món ăn này để thưởng thức nhé!

Bài viết cùng chuyên mục