Tue, 05 / 2015 7:28 pm | buithiha

Những món ngon từ cua từ lâu đã được nhiều người yêu thích và ưa chuộng.  Canh cua là một món ăn dân dã, mộc mạc, trong ẩm thực Việt Nam. Ai sinh ra ở miền quê chắc chắn sẽ không quên được cái vị ngọt, mát, cùng chút nhơn nhớt mà canh cua rau đay mang lại. Mùa hè đến nếu đã ngán những món ăn nhiều dầu mỡ hãy đổi bữa cho gia đình bằng món canh cua rau đay nhé!

Nguyên liệu dành cho 4 người ăn

– 400g ký cua đồng

– 1 bó rau đay

– Mắm tôm, nước mắm

– Muội, tí bột nêm ( hay bột ngọt )

canh-cua-rau-day-thom-mat-ngay-he

Chuẩn bị

– Cua mua về cho vào thau, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho cua sạch bùn đất, sau đó lật bỏ mai và  yếm.

– Cho cua vào cối ( hay bỏ vào robot ) giã nhỏ. Bỏ vào cua 1 muỗng cà phê muối + 1 lít nước sạch. Bóp thật kỹ cho bột cua hoà nước,rồi lọc qua rổ thưa, cho tiếp một lít nước khác vào bã cua quấy đều rồi lọc như lần trước.

– Rau đay nhặt lấy lá non, rửa rau qua nhiều lần nước cho thật sạch, vớt rau ra rổ để ráo, khi gần bỏ vào nồi canh, thì cắt nhỏ ra.

Cách thực hiện:

-Đổ nước cua vào một cái nồi sạch, dùng đũa khuấy đều nước theo vòng tròn cho cua tụ lại ở giữa , bắc nồi nước cua lên bếp nấu sôi. Khi cua đã nổi một màng thịt dày, cho rau đay vào nồi nước. Chỉ nên cho vào một bên, tránh cho thịt cua không bị vỡ.

-Khuấy một muỗng cà phê mắm tôm với nước lã vào nồi canh. Canh vừa sôi, nêm nếm gia vị  canh cho vừa ăn, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm ( hay bột ngọt ) vào nồi canh, sau đó bắc nồi canh xuống ngay.

-Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi đem đi giã. Tác dụng của việc xóc muối làm cho thịt cua đóng màng nổi trên mặt nước; không có muối thịt cua sẽ rã trong nước chứ không có tụ đông lại.

-Khi nấu bạn phải đun lửa đều, bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ.

Canh-cua-nau-rau-day

-Các lọai canh được nấu bằng cua, hay rạm, nếu nấu không kỹ , người bụng yếu dể bị ” thạo dạ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

 


Bài viết cùng chuyên mục