Sun, 07 / 2018 7:06 pm | helios

Trong giai đoạn phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ ở độ tuổi mầm non, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và quyết định. Đây chính là giai đoạn tăng trưởng thể chất mạnh mẽ, đặc biệt là não bộ. Hệ thần kinh của trẻ phát triển vượt trội và quyết định quan trọng trong toàn bộ sự phát triển chung của cả giai đoạn trong tương lai.

che-do-dinh-duong-phu-hop-cho-nhom-tre-mam-non
chế độ dinh dưỡng phù hợp cho nhóm trẻ mầm non

Bước vào độ tuổi này, trẻ cần có nhiều năng lượng để đảm bảo các hoạt động vui chơi, học tập ở trường. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng phù hợp cho các em nhằm phát huy tối ưu phát triển thể chất và trí tuệ.
• Nhóm tinh bột
Không chỉ cơm, bạn có thể bổ sung cho trẻ thức ăn từ bánh mỳ, khoai lang, khoai tây, ngũ cốc, mì ống…để làm đa dạng thực đơn hàng ngày, tránh tình trạng trẻ nhàm chán, biếng ăn.
• Nhóm giàu protein
Thịt, cá, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa, đậu, ngũ cốc…chính là nguồn cung cấp đạm đầy đủ nhất cho trẻ. Bạn nên đảm bảo con mình cung cấp đủ 2 bữa đạm trong ngày.
• Nhóm chất béo
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo trong những năm đầu đời. Chính vì vậy, khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nhất định phải có đầy đủ dầu, thịt, bơ, sữa, phomai…
• Sữa và các sản phẩm từ sữa
Ở độ tuổi mầm non, trẻ em cần được uống 2 ly sữa mỗi ngày để dung nạp đủ lượng canxi, vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển trí não. Các chế phẩm từ sữa như váng sữa, phô mai, sữa chua cũng là nguồn bổ sung vitamin D hữu hiệu cho trẻ.

dinh-duong-cho-tre
dinh dưỡng cho trẻ

• Hoa quả và rau xanh
Hàm lượng chất xơ và vitamin trong hoa quả và rau xanh sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các căn bệnh cảm cúm, hô hấp thông thường. Nếu trẻ không thích ăn rau, củ, quả, mẹ có thể biến tấu thành hoa quả dầm, xay nước ép, sinh tố…để tăng cường sự hấp dẫn cho món ăn.

>>> Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục