Sat, 08 / 2016 5:13 pm | buithiha

Để có được món bánh trung thu ngon thì yếu tố quan trọng nhất đó chính là nhân bánh cũng cần phải phong phú cà hấp dẫn. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nhân bánh trung thu đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

nhân đậu xanh

Trong vào dịp tết trung thu, trên thị trường bày bán rất nhiều loại bánh có nhân khác, có rất nhiều những loại phong phú như nhân đậu xanh, nhân thập cẩm và nhân lá dứa…

Khiến cho bạn cảm thấy tò mò và muốn làm ngay tại gia đình mình cùng tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nhân bánh trung thu đậu xanh

Với bánh trung thu nhân đậu xanh là loại nhân cơ bản nhất của bánh. Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh phải đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp nhưng để làm được nhân ngon thì các bạn cần phải chọn các nguyên liệu đặc sản tây nguyên thật tốt và kiên nhẫn khi chế biến.

– 200g đậu xanh xát vỏ

– 110g đường cát trắng

– 90g dầu ăn

– 1tbs mạch nha

– 300g bột nếp bánh dẻo

nhân đậu xanh 1

2. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Bước 1: Đậu xanh vo sạch và ngâm sao cho ngập nước và ít nhất khoảng 4 tiếng hoặc để chúng qua đêm cho đậu nở. Đậu ngâm đủ nước thì khi bạn sên sẽ không sợ tình trạng đậu bị khô hay là bị vón cục hay rời rạc. Khi ngâm đậu các bạn cho thêm vào 1 chút muối tinh.

Bước 2: Qua 1 đêm đổ đậu vào rổ đẻ bỏ nước sau đó thì vo lại qua nước sạch khoảng 2 đến 3 lần. Đậu sau khi mà mình ngâm và chắt bỏ nước hoàn toàn sẽ bị nặng hơn 400g.

Bước 3: cho đậu vào nồi có đáy sâu và dày. Đổ nước 11 lạnh và mở nắp nấu đậu ở lửa vừa đến khi đậu sôi lên xuất hiện bọt thì bạn hớt sạch hết bọt này trong quá trình đun đạu. Cứ 5 đến 7 phút khuấy 1 lần để tránh đậu cháy ở đáy nồi bị khê.

Bước 4: Đun với lửa nhỏ cho đậu sôi liu riu đến khi bở như cháo đậu xanh thì dùng thìa khuấy mạnh và miết cho đậu nát ra rồi tắt bếp.

Bước 5: Để đậu nguội hoặc còn ấm thì cho máy xay sinh tố và đổ thêm khoảng 200ml nước rồi xay cho chúng thật nhuyễn, chè đậu xanh loãng và lọc đậu đã xay 1 lượt qua rây sẽ giúp cho nhân mịn và ngon hơn.

Bước 6: bạn cho phần đậu xanh đã được xay mịn vào chảo chống dính sâu lòng và bắc lên bếp và đun với lửa vừa.

Khi bắt đầu đun thì bạn bắt đầu thì không chờ đến khi đậu sánh lại thì khuấy vì đậu có bột và không khuấy ngay đậu sẽ bị vón cục và khê ngay dưới đấy chảo. Trong quá trình này nếu thấy có nhiều bọt thì bạn nên vớt đi nhé. Với bước này thì bạn không được cho đường hay dầu ăn vì chúng sẽ rất bắn.

Sau khoảng thời gian 10 phút thì đậu rút nước sẽ sệt lại như bột của trẻ em thì các bạn cho hết phần đường và 1/4  số dầu vào và khuấy đều cho đường và dấu tan vào đậu.

nhân đậu xanh 2

Bạn hãy sên nhẹ thêm khoảng 10 phút nữa thì đậu sẽ khô dần và cho 1/4 dầu ăn vào và để nhỏ nhất sên chúng thật đều tay. Sau 8 phút tiếp các bạn cho khoảng 1/4 dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này thì đậu bắt đầu nặng tay chứ không còn lỏng nên phải sên thật kỹ và tránh bị cháy.

Sau khoảng 10 phút tiếp theo và cho nốt lượng dầu còn lại vào chảo và sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn và kết dính. Để thử xem đậu đã đạt được yêu cầu chưa các bạn ấn thử ngón tay vào khối đậy, nếu không còn dính tay nữa là được.

Bài viết cùng chuyên mục